Tuesday, December 4, 2012

เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง (Koh samet,Rayong)เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง+ทริปไปเที่ยวเกาะเสม็ด by : Admin
เกาะเสม็ด เป็นเกาะในตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของระยอง ที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม เชื่อกันว่าคือเกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ อาจเป็นเพราะที่เกาะเสม็ดนี้มีหาดทรายขาวละเอียดอยู่ทั่วไป เหตุที่ชื่อว่าเกาะเสม็ดก็เพราะมีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก ชาวบ้านนำมาใช้เป็นไต้เพื่อจุดไฟ
บนเกาะเสม็ดไม่มีแม่น้ำลำคลอง เป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ ประมาณ 80% ของพื้นที่ ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน ช่วงเดือนพฤษภาคมมีมรสุมและคลื่นลมจัดมาก เดือนสิงหาคมมีฝนตกชุกส่วนใหญ่เป็นชาวเกาะที่อาศัยอยู่แต่ดั่งเดิม ใช้ชีวิตอยู่กับทะเลลักษณะแบ่งปันกันรู้จักกันแบบทุกบ้าน

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ 3 เส้นทาง คือ เกาะเสม็ด เกาะกุฎี และเขาแหลมหญ้า ในแต่ละเส้นทางจะพบพันธุ์ไม้นานาชนิด เช่น พันธุ์มะนาวป่า ต้นไข่เต่า ต้นขันทองพยาบาท ต้นเสม็ดแดง และสัตว์ป่า เช่น อีเห็นเครือ พังพอนเล็ก ลิงแสม กระรอกหลากสี นกนางแอ่นบ้าน และนกฮูก เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีจุดชมวิวทั้ง 3 เส้นทาง อีกด้วย บริเวณที่ทำการอุทยานเขาแหลมหญ้ามี บริการบ้านพักด้วย รายละเอียดติดต่อ โทร. 0 2562 0760 หรือสำรองที่พักด้วยตนเองที่เกาะเสม็ด 
เชื่อกันว่าคือเกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของระยอง ที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ ตั้งอยู่ตำบลเพ อำเภอเมือง อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีลักษณะเป็นเกาะรูปสามเหลี่ยม ส่วนฐานของเกาะอยู่ด้านทิศเหนือ ซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพ มีภูเขาสลับซับซ้อนกันอยู่ 2-3 ลูก มีที่ราบอยู่ตามริมฝั่งชายหาด ส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านเหนือและตะวันออก เหตุที่มีชื่อว่า “เกาะเสม็ด” เพราะเกาะนี้มีต้นเสม็ดขาว และเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก ซึ่งในอดีตชาวบ้านนำมาใช้ทำไต้จุดไฟ บนเกาะเสม็ดไม่มีแม่น้ำลำคลอง ประมาณ 80% ของพื้นที่ เป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน ช่วงเดือนพฤษภาคมมีมรสุมและคลื่นลมจัดมาก เดือนสิงหาคมมีฝนตกชุก
การเดินทางไปยังเกาะเสม็ด
รถยนต์
เส้นทางแรก ทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) จากกรุงเทพฯ ผ่านอำเภอบางปู อำเภอบางปะกง จังหวัดชลบุรี บางแสน ศรีราชา พัทยา หาดจอมเทียน สัตหีบ อำเภอบ้างฉาง ไปจนถึงอำเภอเมือง จังหวัดระยอง รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร


เส้นทางที่ 2 ทางหลวงหมายเลข 34 (ถนนบางนา-ตราด) เริ่มจากตรงจุดสิ้นสุดทางด่วนด่านเฉลิมนคร อำเภอบางนา ผ่านอำเภอบางพลี อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ และเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 3 ที่กิโลเมตรที่ 70 อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังจากนั้นก็จะผ่านเส้นทางเดียวกันกับเส้นทางที่ 1 รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตรเส้นทางที่ 3 ทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส 36) จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางเดียวกับเส้นทางที่ 2 จนถึงกิโลเมตรที่ 140 อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 36 จากนั้นให้เดินทางต่อไปยังจังหวัดระยองด้วยระยะทาง 70 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 210 กิโลเมตรเส้นทางที่ 4 ทางหลวงหมายเลข 344 (ถนนสายบ้านบึง-แกลง) เริ่มจากจังหวัดชลบุรี ผ่านอำเภอบ้านบึง หนองใหญ่ อำเภอวังจันทร์ และสิ้นสุดที่อำเภอแกลง เป็นระยะทาง 100 กิโลเมตร (กรุงเทพฯ-ชลบุรี 80 กิโลเมตร) เส้นทางเส้นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังแหล่งที่องเที่ยวในเขตอำเภอแกลง หรือเดินทางไปยังจังหวัดจันทบุรี หรือจังหวัดตราด และหากต้องการที่จะเดินทางเข้าสู่อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3 โดยย้อนกลับมาอีกประมาณ 42 กิโลเมตรเส้นทางที่ 5 ทางหลวงหมายเลข 7 (สายมอเตอร์เวย์) เริ่มจากถนนพัฒนาการ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ไปสิ้นสุดที่ จังหวัดชลบุรี ระยะทาง 75 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 36 เป็นระยะทาง 100 กิโลเมตร จนถึงอำเภอเมือง จังหวัดระยอง รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 175 กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง
จาก สถานีขนส่งสายตะวันออก ( เอกมัย) มีรถประจำทางไปยังตัวจังหวัดระยอง และอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดหลายเส้นทาง ได้แก่
สายกรุงเทพฯ - ระยอง, บ้านเพ, แกลง, แหลมแม่พิมพ์, มาบตาพุด, ประแสร์ เป็นต้น
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 0 2391 2504
สถานีเดินรถโดยสาร จังหวัดระยอง
โทร. 0 3861 137 9
และมีบริษัทเดินรถเอกชนที่วิ่งบริการ เส้นทางสายด่วน มอเตอร์เวย์ ได้แก่ บริษัท ระยอง ทัวร์
โทร. 0 2712 3662
สาขาระยอง โทร. 0 38 86 1 354-5
จาก สถานีขนส่งหมอชิต ถนนกำแพงเพชร 2 มีรถโดยสารประจำทางทั้งรถ ธรรมดา และรถปรับอากาศชั้น 2 หมอชิต- ระยอง ออกทุก 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 04.30-16.30 น.
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2936 2841
ส่วนรถปรับอากาศสายด่วน วิ่งเส้นบางนา-ตราด ออกตั้งแต่เวลา 04.30-21.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ระยองทัวร์ กรุงเทพฯ โทร. 0 2 936 1216 สาขาระยอง โทร. 0 3886 1354-5
การเดินทางจากบ้านเพ ไปเกาะเสม็ด
จากท่าเรือบ้านเพ มีเรือโดยสารบริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง (รอผู้โดยสารอย่างน้อยประมาณ 20 คนจึงออกเรือ) ค่าโดยสารระหว่างบ้านเพ-หาดทรายแก้ว (ท่าเรือหน้าด่าน)
ไป-กลับ 100 บาท เรือเมล์ 8.00 - 16.00 น.ใช้ เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที
เรือ Speed boat
ราคาประมาณ 1,500 - 2,600 บาทต่อเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมงขึ่นอยู่กับจำนวนคนและขนาดของเรือ (รายละเอียดด้านล่าง) จากบ้านเพไปหาดต่างๆ ถ้าท่านพลาดเรือที่ไปยังอ่าวๆต่างๆที่ออกเป็นเวลาท่านสามารถนั่งเรือมาลงท่าเรือหน้าด่าน ค่าโดยสารประมาณ 50 บาทต่อคนใช้เวลาประมาณ 40 นาที ที่นี่มีบริการรถสองแถวและมอเตอร์ไซต์ ไปยังหาดต่างๆ ราคาขึ้นอยู่ระยะทางไปหาดนั้นๆ จากบ้านเพ-อ่าววงเดือน และะมีเรือออกเวลา 9.30 , 13.30 , 15.30 น. (ท่าเรือสะพานใหม่)ไป-กลับ 120 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ท่าเรือนวลทิพย์ โทร. 0 3865 1508, 0 3865 1956
การเดินทางบนเกาะเสม็ด
บนเกาะมีถนนสายเดียวเป็นทั้งคอนกรีตบ้างสลับกับลูกรังและดิน สองแถวดูจะเป็นการเดินทางที่สะดวกที่สุด อัตราค่าโดยสาร หาดทรายแก้วคนละ 10 บาท เหมา 100 บาท อ่าวไผ่คนละ 20 บาท เหมา 150 บาท อ่าวพร้าวอ่าววงเดือนคนละ 30 บาท เหมา 200 บาท อ่าวหวาย อ่าวเทียน 40 บาทต่อคน เหมา 300-400 บาท อ่าวกิ่วคนละ 50 บาท เหมา 500 บาท สำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการจญภัยและสนใจมอเตอร์ไซต์เช่า ขับไม่คล่องอย่าลองจะดีกว่าเพราะสภาพถนนเป็นดินสลับหินและลาดชัน ราคาเริ่มต้น 300 บาทต่อวัน ขึ่นอยู่กับการต่อรอง


ราคาค่าโดยสารเรือจาก ท่าเรือนวลทิพย์ ไปเกาะเสม็ด
Ticket Price Nuanthip Pier to Samet Island


หน้าด่าน - หาดทรายแก้ว

Nadan Pier - Hadsaikaew

ไป-กลับ 100 บาทอ่าววงเดือน

Ao VongDuean

ไป-กลับ 120 บาทอ่าวหวาย

Ao Wai

ไป-กลับ 200 บาท


อ่าวพร้าว
Ao Phrao
ไป-กลับ 120 บาท

อ่าวกิ่ว-ปะการัง
Ao Kui-Pakarang
ไป-กลับ 200 บาท

เสม็ดคลิฟ
Samet Cliff
ไป-กลับ 120 บาท


แผนที่บนเกาะเสม็ด

ทริปไปเที่ยวเกาะเสม็ด โดย : Admin

ทริปนี้ไปเมื่อ 12 -14 สิงหาคม 2555

วันที่แรก เราเดินทางจากสถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ โดยนักรถทัวร์นครชัยแอร์ http://www.nca.co.th/runway.php เชียงใหม่-ระยอง ใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ถึงสถานีขนส่งระยอง จากนั้นมีเพื่อนมารับที่ขนส่งระยองเพื่อไปท่าเรือบ้านเพ หากเพื่อนๆจะนั่งรถไปบ้านเพเองก็จะมีรถรับจ้างอยู่ ท่าเรือที่เราจะใช้บริการคือท่าเรือนวลทิพย์ ก็จัดการซื้อตั๋ว แล้วรอเวลาเรือออก ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือไปเกาะเสม็ดก็ประมาณ 1 ชั่วโมง หากเพื่อนๆ ใจร้อน หรือเมาเรือ ก็สามารถนั่งเรือ Speed boat ไปได้ (แต่ราคาก็แพงเป็นพิเศษ)

ท่าเรือหน้าด่านยังสร้างไม่เสร็จ

เรือจอดเทียบท่าที่หน้าด่าน ตรงเซเว่น ก็จะมีรถกระบะสีเขียว มารอรับผู้โดยสาร ซึ่งเหมาไปคันละ250บาทไปส่งตามอ่าวที่เราจะไป ซึ่งสถานที่ที่เราจะไปพักกันคืออ่าวลุงดำ (เส้นทางเป็นถนนลูกรังโหดมาก ต้องจับราวที่รถไว้ดีๆล่ะ) 

รถที่จะพาท่านไปยังอ่าวต่างๆ ค่าบริการ 250 บาท

เมื่อถึงที่พักของเรา อ่าวลุงดำอาปาเช่รีสอร์ทราคาห้องพักคือนละ 1200 บาท ไม่มีอาหารเช้า แต่ที่รีสอร์ทมีร้านอาหารไว้ให้บริการ หรืออาจจะออกไปทานแถวหน้าด่านก็ได้แล้วแต่เพื่อนๆสะดวก จากนั้นพอเก็บสัมภาระเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาทำกิจกรรม ซึ่งพวกเราเตรียมตัวกันมาเป็นอย่างดี นั่นก็คือ กิจกรรมการตกปลา นี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่พวกเราเลือกอ่าวลุงดำ เพราะมีสะพานนั่งตกปลาด้วย พอตกกลางคืนก็ตกปลาหมึกกันอีกรอบ พร้อมกับการสังสรรค์กันเล็กๆ น้อยๆ ถึงแล้วอ่าวลุงดำบนสะพานมีร้านอาหารบรรยากาศดีมาก

กิจกรรมตกปลาและปลาหมึกที่อ่าวลุงดำ (เอาอุปกรณ์มากันเอง)

วันที่สอง  ตื่นกันแต่เช้าเพื่อที่จะออกไปเช่ารถATVมาขับเล่นพวกเราเดินไปขึ้นรถเขียวซึ่งจะมาจอดรอนักท่องเที่ยวด้านหลังอ่าว ราคา 250 บาท (คณะเราไปกันทั้งหมด4คน)พอไปถึงหน้าด่านก็แวะทานข้าวร้านอาหารตามสั่งแถวนั้นก่อนที่จะไปเช่ารถ ATV ราคาเช่าก็คันละ 1,000 บาท/วัน น้ำมันเต็มถัง จากนั้นก็ทดสอบขับกันก่อนเพราะโดยส่วนตัวแล้วยังไม่เคยขับมาก่อนและที่สำคัญทางก็เป็นทางลูกรัง (ตื่นเต้นยังไงชอบกล เหงื่อแตกเล็กน้อยเวลารถเขียวบีบแตรไล่) คณะของเราลองขับกันแล้วปรากฎว่าต้องเปลี่ยนรถไป1คัน หลังจากทดสอบเสร็จเรียบร้อยแล้วพวกเราก็พากันขับขึ้นไปยังที่พัก มันตื่นเต้นสุดขีดเมื่อเจอหลุมขนาดใหญ่และรถมีทีท่าว่าจะไหลลงมา(คนซ้อนข้างหลังกรี๊ดดังลั่น) แต่พวกเราก็ขับกันมาได้อย่าปลอดภัย มาถึงที่พัก ก็พักผ่อนเล็กน้อย จากนั้นก็ขับรถตระเวนเที่ยวตามอ่าวต่าง ๆ 

หารู้ไม่ว่าตอนนี้รถกำลังไหลลงไป


ขับขี่กันมานานก็ได้เวลาเติมน้ำมันกันหน่อย

พอตกบ่ายแก่ๆคณะของเราก็แยกย้ายกันไปพักผ่อน เล่นน้ำทะเล แล้วก็มานั่งสังสรรค์กันนิดหน่อยร่วมกับการทำกิจกรรมตกปลาหมึกบนสะพานยามค่ำคืน ช่างมีความสุขเหลือเกิน

พักผ่อนเล่นน้ำตามอัธยาศัย

ได้ปลาหมึกกันถ้วนหน้า

วันที่สาม เสียดายจังวันนี้ก็จะได้กลับกันแล้วคณะของเราจะออกจากที่พักประมาณเที่ยงตรง และไม่พ้นที่จะจัดมินิเบรคเบาเบาก่อนกลับ ตอนกลับก็ต้องเอารถ ATVที่เช่ามาไปคืน เที่ยงตรงคณะของพวกเราก็เก็บสัมภาระออกจากที่พักและมุ่งหน้าไปยังหน้าด่านพร้อมกับพาหนะคู่ใจ จากนั้นก็ขึ้นเรือกลับไปยังบ้านเพท่าเรือนวลทิพย์ จากนั้นก็จัดการหาของฝากไปฝากครอบครัวที่เชียงใหม่ และกลับถึงเชียงใหม่โดยสวัสดิภาพ


โดดก่อนกลับ bye bye Koh samet,Rayong.

ขอบคุณข้อมูลจาก:

ขอบคุณเพื่อนร่วมเดินทาง:
penpen,yui,pepong

ติดตามฉบับต่อไปได้ที่นี่ :http://attriptravelguide.blogspot.com/
No comments:

Post a Comment